vị trí của bạn Home tin tức thể thao 24/7

erik ten hag

Erik ten Hag sắp dẫn dắt MU: Tất cả những điều cần biết về nhà cầm quân mới của MU【erik ten hag】:(Th

erik ten hag

Erik ten Hag sắp dẫn dắt MU: Tất cả những điều cần biết về nhà cầm quân mới của MU

erik ten hag

(Thethaovanhoa.vn) – Erik ten Hag sẽ đến MU với tư cách người người cuộc nhưng ông có nhiệm vụ cải tổ một trong những đội bóng nổi tiếng nhất thế giới. Đó là việc ông đã từng làm. MU sắp được huấn luyện bởi một nhà cầm quân thế nào? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua những chi tiết về con người và phong cách huấn luyện của Erik ten Hag dưới đây.

 

TRỰC TIẾP: MU chuẩn bị bổ nhiệm Erik Ten Hag làm HLV mớiTRỰC TIẾP: MU chuẩn bị bổ nhiệm Erik Ten Hag làm HLV mớiRangnick dường như đã giành chiến thắng trong cuộc đua tranh ghế HLV mùa sau của MU. Ông dự kiến sẽ ký thỏa thuận 4 năm với đội bóng này.

Một cầu thủ trung bình nhưng sớm bộc lộc tư chất làm HLV

 

Tin MU 12/4: MU chốt thời điểm công bố Ten Hag. Pogba gặp sếp PSG

Leon ten Voorde, một người bạn thời thơ ấu của Erik ten Hag, sau làm nhà báo, nhớ lại HLV của Ajax hiện tại từng là một cậu bé vui vẻ, một thanh niên nổi loạn, chứ không phải một người ưa kỷ luật khắt khe và bị ám ảnh bởi các chi tiết. Nhưng Ten Hag từng là thủ quân của Bon Boys, là thủ lĩnh của những cầu thủ cùng thế hệ.

“Khi tôi đến Twente, tôi không còn sung sức vì gặp một số vấn đề về cơ. Erik là đội trưởng. Anh ấy là cầu thủ thường thường bậc trung nhưng có tư chất thủ lĩnh. Ngay cả khi đang thi đấu, Erik đã là HLV. Anh ấy luôn biết nhiều hơn các đồng đội”, Boudewijn Pahlplatz nói về người đồng đội cũ.

Trình độ chuyên môn chỉ ở mức trung bình nhưng lại chỉ đạo cả các cầu thủ giỏi chuyên môn hơn mình, rõ ràng không phải cầu thủ nào cũng cảm thấy thoải mái với Ten Hag nhưng sự thật là ông biết nhiều hơn họ.

“Không phải lúc nào Ten Hag cũng được lòng các đồng đội vì anh ấy không phải cầu thủ giỏi nhất. Khi bạn không phải người giỏi nhất, bạn rất khó thuyết phục những người giỏi hơn lắng nghe mình. Nhưng Ten Hag tư duy như một HLV và sự thật là anh ấy lúc nào cũng đưa ra những ý tưởng chiến thuật tốt nhất”, vẫn lời Boudewijn Pahlplatz.

Chú thích ảnhErik ten Hag sắp được bổ nhiệm làm HLV MU

Tiến bước vững chắc trong sự nghiệp

Từng bước từng bước một, Erik ten Hag tích lũy kinh nghiệm và tiến bước vững chắc trong sự nghiệp cầm quân của mình. Bộc lộ tư chất của HLV tương lai từ khi còn thi đấu cho Twente, Ten Hag sau đó bắt đầu sự nghiệp huấn luyện với đội U17 rồi U19 của Twente trước khi chuyển qua làm trợ lí HLV đội 1 Twente rồi trợ lí HLV của PSV Eindhoven, rồi HLV của Go Ahead Eagles, rồi HLV đội B của Bayern Munich, HLV Utrecht trước khi làm HLV Ajax Amsterdam từ 2017 đến nay.

Ông xây dựng sự nghiệp cầm quân của mình bằng cách đi từ đội trẻ lên đội lớn, từ vai trò trợ lí lên vai trò HLV trưởng, từ đội bóng ít tên tuổi đến đội bóng nhiều tên tuổi hơn.

Ten Hag tiến lên từng nấc, từng nấc một, một cách chắc chắn và đều đặn. Như đồng đội cũ Boudewijn Pahlplatz nhớ lại, ông “xây dựng sự nghiệp HLV của mình một cách rất cẩn trọng”.

Chú thích ảnhErik ten Hag là HLV cầu toàn

Một người cầu toàn

Ten Hag là người cầu toàn. Vriends, học trò cũ của Ten Hag ở CLB Go Ahead Eagles kể lại một trong những điều đầu tiên ông nhận ra là nữ nhân viên phụ trách trang phục của đội bóng mang đồ uống đề lên bàn trong phòng thay đồ nhưng cô này không xếp đồ uống theo những hàng thẳng mà để theo kiểu tùy ý.

Đối với Ten Hag, đó là vấn đề. “Ông ấy muốn đồ uống được xếp thành hàng thẳng. Mọi thứ trong mắt Ten Hag phải hoàn hảo. Mọi người cần thời gian để quen với chuyện đó”, Vriends nói.

Có nhiều câu chuyện như thế về tính cầu toàn của Ten Hag. “Ngày nào ông ấy cũng đến chỗ nhân viên cắt cỏ và bảo anh ta là chỉ để cỏ cao 2 milimet. Mọi người ở đội bóng đều thấy có khác biệt lớn. Ten Hag thay đổi mọi thứ”, Overgoor, một học trò khác của Ten Hag, nhớ lại.

“Ở Eagles, chúng tôi tập với bóng rất nhiều. Nhưng vài lần, vào buổi chiều, chúng tôi phải chạy vào rừng theo nhóm. Ten Hag bảo chúng tôi phải chạy một quãng đường nhất định trong vòng 2 phút. Chúng tôi muốn chứng tỏ mình với ông ấy nên nhóm chúng tôi đã chạy xong trong vòng 1 phút 50 giây”.

“Ông ấy bảo: “không”. Nếu tôi bảo các cậu chạy trong 2 phút thì tôi không muốn các cậu chạy trong 2 phút 10 giây nhưng cũng không muốn các cậu chạy trong 1 phút 50 giấy. 2 phút là 2 phút. Ten Hag là như thế. Nếu bạn không tuân thủ kế hoạch, bạn sẽ gặp vấn đề với ông ấy”, Overgoor nhớ lại.

Đi trước thời đại 10 năm

Nhiều câu chuyện về Ten Hag được kể lại khiến người ta cảm thấy ông có vẻ là một HLV cứng rắn nhưng còn một khía cạnh khác trong phong cách huấn luyện của ông.

Ten Hag là một nhà phát kiến, một người luôn tìm cách nâng cao các chuẩn mực huấn luyện. Ông không chỉ đưa ra các yêu cầu với cầu thủ mà còn cung cấp cho họ một môi trường huấn luyện tốt hơn.

Vriends đến tư Utrecht, một CLB lớn hơn và được hâm mộ hơn vào thời điểm đó. Nhưng sự chú ý tới các chi tiết của Ten Hag vẫn khiến anh bất ngờ. “Ông ấy mang giường vào phòng thay đồ cho chúng tôi nghỉ ngơi và ngủ giữa hai buổi tập. Điều đó thực sự mới mẻ vào thời điểm đó”.

Việc Ten Hag áp dụng phân tích chuyên môn qua video cũng giúp đưa mọi thứ lên một tầm mức mới. Từ 10 năm trước đó ở CLB Go Ahead Eagles, chúng tôi từng người một đến phòng của Ten Hag sau các trận đấu và ông ấy cho chúng tôi xem các clip của mình. Ten Hag luôn muốn làm mọi thứ tốt hơn.

Dạy chiến thuật cho cầu thủ

Ten Hag đạt được thành công ở mọi CLB ông từng huấn luyện nhưng trước khi thành công đến bằng những chiến thắng trong các trận đấu, ông bắt các cầu thủ tập chiến thuật rất nhiều. Những buổi tập chiến thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

“Chúng tôi thường xuyên thi đấu mà không có đối thủ. Chúng tôi dàn đội hình như sắp thi đấu với đội nào đó nhưng thực tế không có đối thủ nào. Chúng tôi tập luân chuyển bóng trên sân. Các HLV thích làm vậy nhưng với các cầu thủ thì chuyện đó chẳng mấy hứng thú”, Overgoor nhớ lại.

“Ten Hag bảo chúng tôi các cách thức để tấn công đối thủ. Ông ấy muốn chúng tôi chuyền chéo. Mỗi lần chúng tôi chuyền bóng thẳng lên là Ten Hag lại bắt chúng tôi làm lại. Ông ấy muốn chúng tôi làm đúng như những gì ông ấy yêu cầu”

“Sau 4 tuần tập chiến thuật mà không có đối thủ để thi đấu, chúng tôi cảm thấy quá chán và tự hỏi Ten Hag làm thế để làm gì. Nhưng khi mùa giải trôi qua vài tháng, chúng tôi biết rõ mình cần làm gì trong các trận đấu. Tất cả chúng tôi đều hiểu triết lí của Ten Hag và thành công đến. Chúng tôi tự tin vào lối chơi của mình và mọi chuyện ngày một tốt lên”.

Biết cách làm cầu thủ hài lòng

Sau khi bị gạt bỏ ở Twente, Overgoor lúc đầu nghĩ rằng mình sẽ gặp vấn đề với Ten Hag ở CLB Go Ahead Eagles nhưng mọi chuyện cuối cùng hóa ra ngược lại.

“Tôi hỏi Ten Hag là tôi đã làm gì sau vì lúc nào ông ấy cũng hét lên với tôi. Ten Hag bảo tôi thuộc dạng chơi đạt 90% phong độ cũng hài lòng nhưng nếu tôi biết tức giận với chính mình, tôi có thể làm tốt hơn nữa và còn tiến bộ”.

“Nghe ông ấy nói thế, tôi hiểu Ten Hag hét lên với tôi vì ông ấy chỉ muốn tôi chơi tôt hơn. Tôi đã suy nghĩ tiêu cực nhưng mọi chuyện diễn ra tích cực. Ten Hag tin tưởng tôi nhưng cho rằng tôi có thể chơi tốt hơn nữa”.

Vriends cũng chia sẻ câu chuyện tương tự về ông thầy cũ. “Tôi không thấy mấy khi Ten Hag tỏ ra thoải mái, vui cười hay có một buổi tập dễ chịu. Ông ấy lúc nào cũng tỏ ra nghiêm nghị. Nhưng tôi nghĩ bóng đá đẳng cấp cao là phải thế. Chúng tôi phải mất một thời gian mới quen được với chuyện đó nhưng chúng tôi đã gặt hái thành quả”.

Pahlplatz thì ghi nhận khả năng đoàn kết đội bóng của Ten Hag. “Ông ấy lúc nào cũng đứng về phía các cầu thủ. Ten Hag luôn luôn bảo vệ họ. Ông ấy có thể khắt khe với các cầu thủ nhưng họ lúc nào cũng nghĩ tốt về ông, kể cả những người không được Ten Hag cho ra sân hay những người đã chuyển sang đội bóng khác. Tất cả họ đều bảo Ten Hag là HLV giỏi và là một người tốt”.

Biết “liệu cơm gắp mắm”

Ten Hag đã phải “liệu cơm gắp mắm” từ những ngày ông còn dẫn dắt Go Aheag Eagles. Ở Utrecht, ông chuyển từ chiến thuật 4-3-3 sang sơ đồ 2 tiền đạo. Mọi chuyện vẫn đâu vào đấy. Họ kết thúc mùa giải đầu tiên ở vị trí thứ 5 và xếp hạng 4 ở mùa thứ 2. Ten Hag giúp họ dự cúp Châu Âu.

“Ten Hag huấn luyện dựa trên những cầu thủ ông ấy có trong tay. Ở Eagles chúng tôi có những cầu thủ đá cánh, chơi tấn công áp đặt, chuyền bóng nhiều. Ở Utrecht, Ten Hag đổi chiến thuật để phù hợp với những cầu thủ ông ấy có trong tay. Ten Hag không hẳn là đi theo phong cách bóng đá Hà Lan”, Vriends nhớ lại.

Ở Ajax, Ten Hag trở lại với sơ đồ 4-3-3 nhưng vẫn có những cải biến riêng cả trên sân lẫn ngoài sân. Ông đã phải thuyết phục mọi người ở đây, vốn quen với một Ajax có triết lí rõ ràng, rằng mọi thứ cần được thực hiện ra sao, rằng ông ấy có những ý tưởng riêng. Ten Hag đã mất thời gian để làm điều đó nhưng ông ấy đã làm và làm được.

Ten Hag cần thời gian và kiên nhẫn để thành công

Dẫn dắt Mu là thách thức với Ten Hag vì nhiều lí do. Ông cần có thời gian nhưng liệu MU có cho ông đủ thời gian không? Ngay cả những người hâm mộ Ten Hag cũng nghi ngờ.

“Nếu lãnh đạo MU không đủ kiên nhẫn, Ten Hag có thể mất việc chỉ sau vài tháng. Ở Utrecht hay Ajax, ông đều được ban lãnh đạo CLB tin tưởng và chúng ta đã thấy thành quả đến sau đó. Ở Go Ahead Eagles cũng vậy. Có thăng có trầm. Nhưng sau đó đội bóng liên tục tiến lên”, học trò cũ của Ten Hag Overgoor nói.

“Lãnh đạo Ajax kiên nhẫn với Ten Hag. Tôi không rõ ở MU thì sao nếu kết quả thi đấu trong mấy tháng đầu tiên không ủng hộ Ten Hag. Nếu Ten Hag có đủ thời gian, ông ấy sẽ làm tốt việc của mình. Ông ấy đã chứng tỏ điều đó ở mọi đội bóng ông từng làm việc”.

“Phương pháp tập luyện của Ten Hag có thể là vấn đề. Ông ấy lặp lại rất nhiều. Ở Utrecht lúc đầu ông ấy cũng gần như đã gặp vấn đề. Ông bắt các cầu thủ tập rất nặng và rất lâu để họ thuần thục với triết lí bóng đá của ông. Các buổi tập kéo dài nhiều giờ. Các cầu thủ Utrecht và Ajax không quen như vậy”, Boudewijn Pahlplatz nhớ lại.

“Ten Hag mang đến một triết lí mới và ông ấy đòi hỏi rất nhiều ở các cầu thủ. Sau khi họ nắm rõ triết lí của Ten Hag thì thành công sẽ đến. Nhưng để thuyết phục các cầu thủ kiên nhẫn tập theo triết lí của ông ấy lúc mới đầu là rất khó khăn. Nhưng giờ mọi người đều thấy Ajax đang chơi thế nào. Không thể tin được”.

Ten Hag có thành công với bóng đá Anh?

Boudewijn Pahlplatz nhớ lại các cuộc nói chuyện của Ten Hag với McClaren khi hai người còn làm việc với nhau ở Twente. “Ông ấy thường nói với chúng tôi về truyền thông ở Anh. Ở MU truyền thông để mắt tới bạn 24 giờ mỗi ngày. Bạn phải quen với chuyện đó”.

“Chỉ có vài HLV người Hà Lan từng làm việc ở những CLB lớn nhất thế giới như Van Gaal ở MU, Leo Beenhakker và Guus Hiddink ở Real Madrid, Johan Cruyff và Ronald Koeman ở Barcelona. Chúng ta đang nói về những HLV ở đẳng cấp cao nhất”.

“Ten Hag am hiểu bóng đá Đức, bóng đá Hà Lan. Thế còn bóng đá Anh thì sao? Đó là câu hỏi thú vị. Liệu ông ấy có chứng tỏ được mình ở đây không?”

Vriends tin là Ten Hag sẽ thành công ở Premier League như ông từng chinh phục thách thức trước đó.

“Tôi có vẻ giống như đại diện của Ten Hag nhưng tôi nghĩ MU thực sự sáng suốt vì đã chọn ông ấy làm HLV. MU không phải đội bóng dễ huấn luyện nhưng tôi tin Ten Hag sẽ thành công”.

HT
Tổng hợp

Erik ten Hag sắp dẫn dắt MU: Tất cả những điều cần biết về nhà cầm quân mới của MU

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của csmb thu 2,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.keihoku-craft.com/325/erik-ten-hag/